Sách mới

Cổ Kim Binh Pháp Yếu Tố - Phan Quý Bình

Cổ Kim Binh Pháp Yếu Tố
Tác giả: Phan Quý Bình
Tủ Sách Trí Và Đạt 1957
191 Trang

Trong lịch sử nhân loại, Âu cũng như Á, chiến tranh là một vấn đề thường xuyên làm rối óc con người. Chiến tranh là một phương pháp để thực hiện nhiều ý muốn khác nhau. Ý muốn no ấm, ý muốn khoái lạc, ý muốn cho danh dự được đề cao và sau hết, ý muốn chấm dứt hay ngăn ngừa chiến tranh. Nhưng chung quy, mọi cái "muốn" nói trên đều không ngoài ý nghĩa của sự "Muốn được"

Một khi đã dấn mình, dấn dân tộc mình vào vòng chiến tranh, tất ai cũng mong nắm lấy phần thắng.

Ở đây chúng ta hãy gạt sang bên những cái thắng nhờ nước giàu dân mạnh, nhờ chính trị khôn ngoan hoặc nhờ những điều kiện ngoài ý muốn của con người. Ở đây chúng ta chỉ nghiên cứu những cái thắng ở chiến trường hoàn toàn thuộc lĩnh vực Quân sự. Trong đó sự thắng bại do vị tướng lãnh chỉ huy, vị tư lệnh chiến cuộc và những kẻ thi hành mệnh lệnh của Bộ Tham  Mưu.

Xưa kia những phương tiện chiến tranh khác hẳn ngày nay. Không những chiến trường rất hẹp mà những cuộc điều quân cũng rất giản dị, võ khí thô sơ, hai bên đều có như nhau, không thể lợi dụng được vượt mức như ngày nay, nên những danh tướng đời xưa phải nhờ đến sự lừa gạt - gọi là "Mưu" và dùng đến tận cùng sự khôn ngoan gọi là "Trí"

Ngày nay Mưu  và Trí tuy không còn là những điểm quyết định trên chiến trường vì các Bộ tham mưu tin tưởng ở khả năng của võ khí và khoa học hơn nhưng mưu và trí vẫn cần thiết cho bất cứ hình thức chiến tranh nào. 

Do đó không kể những mưu trí phát hiện khi hữu sự, con người đã biết thâu tóm mưu trí lại thành một khoa học nhất định gọi là Binh Pháp

Nói đến binh pháp thì mỗi thời mỗi khác, mỗi nơi mỗi biến đổi, tùy hoàn cảnh, tùy điều kiện mà hành động chứ không thể nhất định được.

Vậy ở đây, Tinh hoa của binh pháp cổ kim không phải là những phép đóng quân, cách tiến thoái, cách độ binh qua sông, cách phục binh, cách giao chiến,... mà là những nguyên tắc nhất định bắt buộc kẻ cầm binh phải nhớ kỹ hiểu rõ.

Cũng như những định luật vật lý của khoa học ngày nay, hễ châm lửa vào xăng thì xăng phụt cháy, thuốc súng mà bị bao kín hay ép lại thì khi cháy nó sẽ phát nổ,vv... Trong việc quân cũng có những định luật  bất di bất dịch như thế. Và nếu suy nghiệm  kỹ thì Binh Pháp Cổ Kim đã gồm nhiều yếu tố được coi như định luật khả dĩ giúp cho kẻ cầm binh chắc thắng, và dù có không thắng thì cũng không phải do lỗi ở mình mà do ở những điều kiện "bất khả kháng" ngoài khả năng và trách nhiệm của một vị tướng lãnh hoặc chỉ huy.

Người sau chép lại binh pháp của Tôn võ Tử và Ngô Khởi chỉ chép thuần những thiên dẫn cách tổ chức, phòng ngự, phục binh, điều động, địa thế, thủy hỏa công, giao công cùng những kinh nghiệm của các trận đánh, chứ không hề có ai tự biện luận để đặt cho Binh pháp có một giá trị muôn đời.

Trong Binh pháp Cổ kim nếu xét kỹ thì nhất cử nhất động đều phải tuân theo những  nguyên tắc vững vàng gồm trong 12 yếu tố sau đây mới có thể thắng trận và tồn thân, đó là:

1) Nghiêm Minh
2) Quân Nhuệ
3) Cơ Mật
4) Tri Tình
5) Chủ Động
6) Biến Trá
7) Thần Tốc
8) Khiển dụng
9) Thừa hư
10) Phòng Bị
11) Khách quan
12) Bác học

Binh Pháp xưa thì có nhiều chỗ không dùng được cho chiến tranh ngày nay. Binh pháp đời nay thì lại có nhiều chỗ học theo phép tắc người xưa. Nhưng với 12 yếu tố kể trên, đạo làm tướng đời nào cũng phải làu thuộc. Do đó, cuốn này viết ra với mục đích giúp ích thiết thực cho độc giả trong khi mọi hình thức chiến tranh đều đã tiến đến chỗ tối tân, phức tạp.

Tuy tự nhận còn nhiều sơ sót, Biên giả cũng hy vọng tập sách nhỏ này có chỗ dùng được cho cả 2 phương diện: Binh Nghiệp và cuộc đời

PHAN QUÝ BÌNH

Ngày 8-1-1957

Đăng Ký Nhận Sách Qua Email: https://goo.gl/jH2rko

Xem thêm: Sách Bàn Xăm Ông Quan Đế - Viên Tài Hà Tấn Phát


MUA SÁCH GIẤY

Giá: 200.000 vnđ

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
ZaloPage: https://goo.gl/adJtBX
Fanpage: https://goo.gl/HwN6iZ
Channel Youtube: https://goo.gl/RJNmEP
Cổ Kim Binh Pháp Yếu Tố - Phan Quý Bình

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Top
Chat với chúng tôi