Sách mới

Hoa Đà Thần Y Bí Truyền - Thần Y Hoa Đà

Hoa Đà Thần Y Bí Truyền
Tác giả: Thần Y Hoa Đà
NXB Lao động 2013
Số trang 688Thần y Hoa Đà còn có tên là Phu, tự Nguyên Hóa, người vùng huyện Tiêu của nước Bái (ngày nay thuộc tỉnh An Huy của Trung Hoa), sống dưới thời Đông Hán. Ông sinh vào khoảng năm 141 và mất vào năm thứ 12 niên hiệu Kiến An đời Hán Hiến đế, tức là vào năm 208 sau Công nguyên.

Hoa Đà là một danh y kiệt xuất lừng lẫy tiếng tăm, đã được truyền tụng từ nghìn xưa cho tới tận ngày nay. Ông đã được giới y học từ cổ chí kim xếp vào hàng Thần y của nền y học Trung Hoa, có nghĩa ông được xếp vào hàng thứ 2 trong 4 đẳng cấp danh y của Trung y cổ đại là: Thánh y, Thần y, Công y và Xảo y. Như thế tức là Hoa Đà chỉ đứng sau các bậc Thánh y có công sáng lập ra nền y học Trung Hoa như Phục Hy, Thần Nông, Hoàng Đế, Tựu Thái Quý, Kỳ Bá, Bá Cao, Thiếu Du, Quỷ Du Khu, Du Phủ, Đồng Quân, Lôi Công, Vu Hàm, Y Doãn và Biển Thước. Khi còn sống, Hoa Đà thường đi khắp các vùng Giang Tô, Sơn Đông, Hà Nam, An Huy hành y chữa bệnh cho quảng đại quần chúng lao động. Trong số các bệnh nhân của ông còn có rất nhiều các sĩ phu quan lại thuộc đẳng cấp thống trị đương thời, vì thế uy tín tiếng tăm của ông vang lừng thiên hạ.

Hoa Đà đã từng rạch thịt cánh tay để cạo xương đắp thuốc chữa bệnh cho một Hổ tướng của nước Thục thời Tam Quốc là Quan Vân Trường. Tào Tháo nghe tiếng tăm của ông đã vời ông đến kinh đô để chữa bệnh đau đầu, một căn bệnh Tào Tháo đã mắc từ lâu, đã được nhiều danh y chữa mà không khỏi. Sau khi khám bệnh, Hoa Đà chỉ cần dùng mấy mũi kim châm cứu mà khiến cho bệnh đau đầu của Tào Tháo khỏi trong phút chốc. Sau này, bệnh đau đầu của Tào Tháo tái phát, Tào Tháo lại cho người vời ông đến chữa, ông nói trước hết phải cho Tào Tháo uống bài “Ma phí tán” để gây mê, rồi ông sẽ dùng một cái búa thật sắc tách xương đầu ra để nạo vét hết những tà độc tại chỗ bị bệnh, sau đó lắp xương đầu lại, khâu da đầu rồi dán “Thần cao” vào cho vết thương liền lại là khỏi. Tào Tháo nghe Hoa Đà nói xong thì sợ vã mồ hôi, rồi do bản tính “đa nghi như Tào Tháo” mà cho rằng ông là “thích khách” đang có âm mưu ám hại mình, liền ra lệnh bắt ông giam vào ngục tối, và cuối cùng đã tàn nhẫn sai người giết hại ông. Thật đáng tiếc cho một tài năng lỗi lạc! Nếu như Tào Tháo không quá đa nghi mà đồng ý để cho ông bổ đầu chữa bệnh, hẳn ngày nay chúng ta đã được biết tới một ca phẫu thuật sọ não từ thời cổ đại ly kỳ có một không hai được ghi chép trong sử sách y học của loài người. Ông được giới y học Trung Hoa nói riêng và nền y học Đông phương nói chung tôn xưng là “Ngoại khoa chi tổ”, có nghĩa đó là những lời tôn xưng ông là Y tổ của môn mổ xẻ cưa cắt để chữa bệnh cứu người. Đúng như vậy, nếu căn cứ vào lịch sử của ngành y và tra cứu trong các y tịch cổ đại từ mấy nghìn năm trước cho tới nay, thì Thần y Hoa Đà là người chữa bệnh bằng mổ xẻ sớm nhất trên thế giới.

Đăng Ký Nhận Sách Qua Email: https://goo.gl/jH2rko

Xem thêm: Trung Tàng Kinh - Thần Y Hoa Đà


MUA SÁCH GIẤY

Giá: 400.000 vnđ

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Fanpage: https://goo.gl/HwN6iZ
Channel Youtube: https://goo.gl/RJNmEP
Hoa Đà Thần Y Bí Truyền - Thần Y Hoa Đà

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Top
Chat với chúng tôi